Hướng dẫn cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên

Cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Thủ tục này sẽ giúp cho các bạn sinh viên vay vốn để học tập, giảm nhẹ gánh nặng khó khăn về tài chính. Vậy hồ sơ vay vốn sinh viên gồm những gì? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn hình thức vay vốn này nhé!

Đối tượng nào có thể làm hồ sơ vay vốn?

Trước khi tìm hiểu về cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên cũng như nắm rõ hồ sơ vay vốn sinh viên gồm những gì, bạn đọc cần biết những đối tượng được phép vay vốn theo hình thức này. Dưới đây là 3 đối tượng được vay vốn theo quy định của nhà nước.

Học sinh, sinh viên

Đối tượng chủ yếu của hình thức vay vốn này đó là những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và tại các cơ sở đào tạo dạy nghề được thành lập và hoạt động dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam. Những học sinh, sinh viên y khoa có hoàn cảnh đặc biệt sau khi đã tốt nghiệp và trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám – chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Bộ đội

Bộ đội đã xuất ngũ và đang theo học tại các cơ sở dạy nghề thuộc bộ quốc phòng hoặc các cơ sở dạy nghề khác nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của nhà nước.

Người lao động

Lao động tại nông thôn đang trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với ngành nghề cần học; Lao động đang học nghề tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề, các trung tâm dạy nghề, trường đại học hoặc trường trung cấp chuyên nghiệp thuộc các Bộ, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, các cơ sở đào tạo nghề khác theo quy định của nhà nước.

Vay vốn sinh viên cần những điều kiện gì?

Cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên sẽ dễ thực hiện hơn nếu đối tượng vay vốn đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  • Học sinh, sinh viên sinh sống tại hộ gia đình đang cư trú hợp pháp thuộc địa phương nơi cho vay, có đầy đủ các tiêu chuẩn phù hợp với quy định được vay vốn.
  • Sinh viên năm thứ nhất tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận vay vốn của nhà trường.
  • Đối với những học sinh, sinh viên năm thứ hai trở lên phải có xác nhận vay vốn của nhà trường về việc bạn đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính về các hành vi cờ bạc, trộm cắp, buôn lậu, nghiện hút,…

Hạn mức vay và lãi suất

Mức vay cũng như lãi suất khi vay vốn cho sinh viên tối đa là bao nhiêu? Dưới đây là bảng tóm tắt về những thông tin này mà học sinh, sinh viên nên tham khảo:

Mức vay tối đa25.000.000 đồng/năm học
Lãi suất cho vay6,6%/năm
Lãi suất nợ quá hạn130% lãi suất khi cho vay

Thời hạn vay vốn

Nắm rõ cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên cũng như thời hạn vay vốn sẽ giúp đối tượng vay linh động hơn trong thời gian trả nợ. Vậy thời hạn cho vay của sinh viên là bao lâu?

Thời hạn vay vốn của học sinh, sinh viên bao gồm thời hạn Ngân hàng phát tiền vay và thời hạn đối tượng vay vốn trả nợ. Trong đó, thời hạn tiền vay được hiểu là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên đó kết thúc khóa học.

Trong thời gian phát tiền vay, người vay chưa cần trả nợ gốc và lãi tiền vay; lãi tiền vay sẽ được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày đối tượng này trả hết nợ gốc.

Thời hạn để trả nợ: Thời gian để học sinh, sinh viên trả nợ sẽ được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên cho đến ngày trả hết cả nợ gốc lẫn lãi. 

Ngoài ra, giữa các đối tượng vay vốn sẽ có thời hạn phát tiền vay khác nhau qua bảng dưới đây.

Đối tượngHọc sinh, sinh viên năm mộtHọc sinh, sinh viên năm hai trở lên
Thời gian trả nợGấp 2 lần thời hạn phát tiền vay.Bằng thời hạn phát tiền vay.

Cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên là gì?

Cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên thực ra rất đơn giản và dễ tiến hành. Vậy hồ sơ vay vốn sinh viên gồm những gì? Dưới đây là những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị cũng như thủ tục thực hiện vay vốn cho từng đối tượng cụ thể.

Học sinh, sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình

Cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên thuộc hộ gia đình được quy định cụ thể: Đối tượng vay vốn viết giấy đề nghị vay (viết theo mẫu in sẵn do Ngân hàng Chính sách Xã hội cấp) và chuẩn bị giấy xác nhận của nhà trường/ giấy báo nhập học gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Tiếp theo, Tổ tiết kiệm và vay vốn xem xét các yếu tố trên giấy đề nghị vay vốn và đối chiếu điều kiện của  đối tượng dựa theo quy định của Nhà nước. Sau đó, Tổ sẽ lập danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn kèm theo hồ sơ bao gồm giấy đề nghị vay vốn, giấy xác nhận của nhà trường/ giấy báo nhập học gửi lên UBND cấp xã để xác nhận.

Cuối cùng, Tổ Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ gửi hồ sơ đề nghị vay vốn sinh viên đã có xác nhận của UBND cấp xã cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để Ngân hàng xem xét cho vay.

Học sinh, sinh viên mồ côi:

Cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên diện mồ côi sẽ diễn ra như thế nào? Để thực hiện vay vốn, học sinh, sinh viên mồ côi cần viết giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu in sẵn do Ngân hàng Chính sách Xã hội cấp) kèm giấy xác nhận của nhà trường mang trình lên Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi địa bàn nhà trường đóng trụ sở để được Ngân hàng xem xét cho vay. Học sinh sinh viên ko đủ điều kiện vay vốn có thể xem xét đầu tư vào công ty giải trí 8xbet.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh cách làm hồ sơ vay vốn sinh viên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho những hoàn cảnh hiếu học có cơ hội tốt hơn để tiếp cận với nền giáo dục nước nhà.

Leave a Comment